cac loai ruou whisky

Đâu là sự khác biệt giữa rượu Whisky mạch nha đơn và Scotch Whisky pha trộn? Hoặc giữa Whisky và Whiskey; Whisky ngô, Whisky tennessee và Whisky lúa mạch đen?

Đâu là sự khác biệt giữa Whisky mạch nha đơn và Scotch Whisky pha trộn? Hoặc giữa Whisky và Whiskey; Whisky ngô, Whisky tennessee và Whisky lúa mạch đen?
Trong định nghĩa rộng nhất, rượu ngoại ‘Whisky’ là một thức uống được chưng cất từ sự lên men của mạch nha. Mạch nha này là bất kỳ loại ngũ cốc nào đã được nảy mầm, đặc biệt là lúa mạch vàng và lúa mạch đen, sau đó sấy khô. Quá trình đó gọi là sự nảy mầm.

Cận cảnh bông lúa mạch trên cách đồng lúa mạch

Việc gọi là ‘Whisky’ hoặc ‘Whiskey’ thường phụ thuộc vào nơi rượu được chế tác.

Ở Scotland, Canada, Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới, nó được viết không có chữ ‘e’, trong khi tại Mỹ và Ireland nó thường được viết với chữ ‘e’.

Sự khác biệt giữa các loại rượu Whisky được phân ra dựa trên bốn đặc điểm chính: các loại ngũ cốc được sử dụng; quá trình sản xuất; nơi Whisky được chế tác và tuổi thọ của rượu.

RƯỢU SCOTCH WHISKY

Rượu Scotch Whisky phải được làm từ lúa mạch hoặc ngũ cốc được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm và không lớn hơn 700 lít. Có nhiều loại rượu Whisky khác nhau trên thế giới nhưng để được gọi là Scotch Whisky thì nó phải được sản xuất hoàn toàn tại Scotland.

Thành của nồi chưng cất

WHISKY MẠCH NHA ĐƠN

Đây là loại Whisky được làm từ một nhà máy chưng cất duy nhất, chỉ sử dụng lúa mạch, nước và men.

Whisky mạch nha đơn truyền thống đến từ năm vùng: vùng trũng, cao nguyên, Speyside, đảo và Campbelltown. Các khu vực khác nhau sẽ tạo các đặc điểm riêng biệt như mùi hoa quả, hương vị tươi mát, vị mạch nha hoặc đượm hương khói.

Sự phản chiếu trong một nồi chưng cất

WHISKY NGŨ CỐC

Đây là loại rượu Whisky có thành phần chính là ngô hoặc lúa mì, hoặc cả hai.

Phòng chưng cất

RƯỢU SCOTCH WHISKY HỔN HỢP

Rượu Scotch Whisky hổn hợp được làm bằng cách kết hợp Whisky mạch nha đơn và Whisky ngũ cốc đơn. Lợi thế của việc hoà trộn này là giúp giữ được hương vị và chất lượng của rượu Whisky theo thời gian.

Năm tuổi của rượu Scotch Whisky hổn hợp căn cứ theo tuổi của thùng Whisky non nhất được pha trộn vào.

IRISH WHISKEY

Là bất kỳ loại Whisky nào được chế tác tại Eire (Cộng hòa Ireland) hay ở Bắc Ireland. Khác với rượu Scotch, các loại hạt ngũ cốc mạch nha đều có thể được sử dụng theo bất kì tỷ lệ nào. Giống như Scotch, nó phải được nằm trong thùng gỗ tối thiểu là ba năm.

WHISKY NHẬT BẢN

Whisky Nhật Bản thường được chế tác giống như với Scotch Whisky. Loại này đã được sản xuất từ những năm 1920 nhưng chỉ mới phổ biến rộng rãi ra khỏi Nhật Bản trong thập kỷ qua.

CÁC LOẠI WHISKY THEO PHONG CÁCH MỸ

BOURBON

Bourbon là một loại rượu Whisky Mỹ được làm từ hạt mạch nha có thành phần ngô ở mức tối thiểu là 51%. Các quy tắc xung quanh việc chế tác rượu ngô thoải mái hơn so với những quy tắc dành cho rượu Scotch, nhưng nó phải được thực hiện hoàn toàn trong lãnh thổ Hoa Kỳ để hội đủ điều kiện.

RƯỢU BOURBON NGUYÊN CHẤT

Là được phố trộn từ ngô và đến từ một tiểu bang của Mỹ, ví dụ Kentucky, được ủ ít nhất là hai năm và không có bất kỳ chất phụ gia nào, chẳng hạn như hương liệu hoặc nhuộm màu.

RƯỢU BOURBON HỔN HỢP

Là loại rượu được phối trộn từ ngô có thể bao gồm rượu và các hương liệu khác, nhưng phải có tối thiểu ít nhất 51% thành phần là ngô.

WHISKY TENNESSEE

Loại này về cơ bản giống như rượu bourbon. Sự khác biệt duy nhất là nó có thêm các bộ lọc than trong quá trình sau chưng cất.

RƯỢU LÚA MẠCH ĐEN

Rượu lúa mạch đen chủ yếu được thực hiện ở Bắc Mỹ. Tại Hoa Kỳ, nó phải được lên men từ một hỗn hợp hạt mạch nha có thành phần ít nhất là 51% lúa mạch đen. Các quy tắc xung quanh việc chế tác rượu lúa mạch đen Canada được nới lỏng hơn và chúng có thể chứa ít hơn một nửa hàm lượng lúa mạch đen.

WHISKY ƯỚP HƯƠNG

Whisky ướp hương, nói một cách rộng rãi, là Whisky đơn được cho thêm hương liệu nhưng không thêm vị ngọt. Hương liệu phổ biến bao gồm mật ong, gia vị và táo. Whisky ướp hương có thể được tự chế tại nhà hoặc sản xuất thương mại như các dạng khác của một số loại whisky mang nhãn hiệu.

WHISKY LIQUEURS

Whisky Liqueur, nói một cách rộng rãi, là bất kỳ loại Whisky nào được pha thêm hương vị ngọt, phục vụ thông lệ như một đồ uống sau bữa tối. Whisky Liqueur phân thành hai nhóm lớn: những loại có kem và những loại không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng