cac loai ruou mui cam

Nếu bạn là người thích uống margarita thì chắc chắn không thể thiếu các loại rượu mùi cam đúng không ạ? Chúng sử dụng để thêm một chút vị cam, cân bằng hương vị chua ngọt với một chút vị đắng.

Trên thế giới, có rất nhiều thương hiệu khắp thế giới làm rượu mùi cam chẳng hạn như Patron, Aperol, Borducan,… nhưng chủ yếu tại Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất 3 loại Cointreau, Bols Triple Sec hay Grand Marnier. Vậy chúng là gì và khác biệt như thế nào?

Các loại rượu mùi cam phổ biến tại Việt Nam

Cointreau

combo cointreau tequila

Cointreau là một loại triple sec có nồng độ cồn cao hơn đáng kể. Trên thực tế, Cointreau ban đầu được bán trên thị trường với tên Cointreau Triple Sec, nhưng vì danh mục này thường bị mang tiếng xấu vì chất lượng tốt hoặc chất lượng thấp nên công ty đã loại bỏ tham chiếu và tiếp thị Cointreau như một sản phẩm độc lập kể từ đó.

Nó được sản xuất tại Pháp và có hàm lượng cồn tương đối cao trong danh mục 40%. Nó có hương vị cân bằng, với mùi cam nồng nàn cũng như một chút vị cay từ quế và đinh hương.

Cointreau là một lựa chọn tuyệt vời để làm “Margaritas”, nhưng vì có hương vị đậm đà nên nó cũng rất phù hợp trong các đồ uống mùa thu hoặc mùa đông, như biến thể Manhattan này. Nếu bạn không muốn nhấm nháp nó, hãy cân nhắc sử dụng Cointreau trong các công thức làm bánh để có được hương vị thơm ngon với món súp hoặc ổ bánh chanh.

Grand Marnier

ruou mui cam grand marnier

Grand Marnier có lẽ là loại cocktail nổi bật nhất trong số những loại cocktail phải có này. Đây là một sản phẩm pha trộn, được làm một phần từ rượu mùi màu cam (Triple Sec) và một phần từ rượu cognac, tạo nên màu sẫm. Nó khá ngọt, với hương vị đậm đà tuyệt vời đến từ rượu cognac: vẫn có hương cam quýt, nhưng có chút gia vị nướng.

Trong các loại rượu mùi cam thì đây chắc là chai đắt nhất.

Bởi vì nó có hương vị nổi bật của rượu mạnh, Grand Marnier có cách sử dụng cụ thể hơn một chút so với Triple Sec và Cointreau. Hãy thử nhấm nháp nó sau bữa tối hoặc khuấy nó thành biến thể Cosmopolitan này hoặc vào máy bay ném bom B-52. Grand Marnier thường được sử dụng trong làm bánh — đó là thành phần thiết yếu trong Crepes Suzette, một món tráng miệng hảo hạng của Pháp.

cointreau vs grand marnier

Bols Triple Sec

bols triple sec

Tên này xuất phát từ chữ Pháp ‘sec’, có nghĩa là khô. Việc bao gồm từ triple trong tên chỉ đơn giản là một kỹ thuật tiếp thị – loại rượu mùi trong suốt này trên thực tế không được chưng cất ba lần.

Trong khi Grand Marnier và Cointreau là tên thương hiệu của các sản phẩm cụ thể, thì Bols Triple Sec thực sự là một danh mục đặc biệt. Nhiều thương hiệu tạo ra Triple Sec – trên thực tế, bản thân Cointreau cũng là Triple Sec.

Hàm lượng cồn trong các loại Triple Sec khác nhau – từ khoảng 15% đến 40% (trong các loại rượu mùi cam thì chúng đa dạng nhất). Thương hiệu Triple Sec cũng khác nhau rất nhiều về độ ngọt và giá cả, chẳng hạn như Bols Triple Sec 38%. Đối với “Margaritas” và các loại cocktail khác mà công thức chỉ yêu cầu một chút vị ngọt, bạn có thể mua sản phẩm phù hợp nhất với túi tiền của mình.

Một số người thưởng thức Triple Sec như một thức uống sau bữa tối, nhấm nháp từ từ và thẳng như một loại thức uống tiêu hóa. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, nó thường được sử dụng như một thành phần hỗ trợ trong cocktail. Margaritas thường yêu cầu nó, cũng như sidecars, daiquiris và Cosmopolitans.

Vậy chúng có thể thay thế lẫn nhau không?

cac loai ruou mui cam
các loại rượu mùi cam

Câu trả lời là có, Trong các loại rượu mùi cam thì bạn có thể thay thế Grand Marnier bằng Cointreau hoặc các Triple Sec khác và ngược lại. Tuy nhiên, khi thực hiện các món thay thế, hãy chú ý đến thành phần có ý nghĩa gì trong công thức.

Nói chung, Grand Marnier nhằm mục đích mang lại hương vị mạnh mẽ hơn, ấm áp hơn cho công thức pha chế cocktail hoặc làm bánh, trong khi Cointreau và các Bols Triple là những hương vị hỗ trợ tổng quát hơn nhiều và giá thành cũng rẻ hơn.

Tổng kết:

  • Nhu cầu làm bánh, cocktail cơ bản & rẻ: Cointreau & Bols Triple Sec
  • Thưởng thức trực tiếp & cocktail: Grand Marnier & Cointreau
  • Tốt nhất về giá, chất lượng & linh hoạt (Ý kiến cá nhân): Cointreau

Truy cập Fanpage để theo dõi nhiều bài viết và sản phẩm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng